• ธันวาคม 29, 2021

Second Harvest

Second Harvest

ตามรายงานล่าสุดโดย Second Harvest ธนาคารอาหารในรัฐแคลิฟอร์เนียพบว่า
เกือบ 60% ของอาหารที่ผลิตในแคนาดา หรือคิดเป็น 35.5 ล้านเมตริกตัน ถูกทิ้งขว้าง และสูญเปล่าทุกปี
.
นอกจากจะแสดงถึงความไร้ประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมอาหาร และบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมที่สร้างความหิวโหยให้กับผู้ด้อยโอกาสโดยไม่จำเป็นแล้ว ขยะอาหารยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
.
เมื่อมีเศษอาหารเน่าเปื่อยในหลุมฝังกลบจะทำให้เกิดก๊าซมีเทน ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า ในแคนาดาอัตรานี้เท่ากับ 56.6 ล้านตันของการปล่อยมลพิษเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์
.
องค์กรต่าง ๆ เช่น Second Harvest ซึ่งมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือด้านอาหารจะกู้คืนอาหาร
ให้กับผู้คน ในขณะที่องค์กรอย่าง ZooShare ใช้เศษอาหารที่กินไม่ได้ในการทำปุ๋ยหมัก และสร้างพลังงานหมุนเวียนจากก๊าซชีวภาพ
.
แต่ ZooShare ไม่ใช่แค่เอาอาหารทิ้งมาทำปุ๋ย พวกเขายังมีไม้เด็ดกว่านั้น นั่นคือ “อึ”
จากสัตว์นานาชนิดของสวนสัตว์โตรอนโต ซึ่งมีอึจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน ทางสวนสัตว์รู้ว่าจะต้องนำมามันทำอะไรสักอย่าง แต่ไม่รู้จะลงมือยังไง
.
จุดนี้เองที่ ZooShare เข้ามา พวกเขาทำการรีไซเคิลมูลสัตว์ 2,000 ตันจากสวนสัตว์โตรอนโต
และขยะอาหารท้องถิ่นที่กินไม่ได้ 15,000 ตันเพื่อสร้างพลังงานหมุนเวียนสำหรับบ้านในมณฑลออนแทรีโอกว่า 250 หลังในแต่ละปี
.
พวกเขาจะขับรถดั๊มพ์ ไปรวมอึจากกรงสัตว์ทั้งหมด แล้วทิ้งไว้ในโรงเก็บปุ๋ย ของสวนสัตว์
ก่อนขนย้ายต่อไป จากนั้นจะไปนำขยะจากอาหารเชิงพาณิชย์ที่ได้รับจากร้านขายของชำ ร้านอาหาร ห้องจัดงาน และบริษัทต่าง ๆ มาปะปนกัน
.
กระบวนการก็คือ พวกเขาจะผสม Animal Poop กับ Leftover Food ที่โรงงานผลิตก๊าซชีวภาพ Biogas (หรือที่เรียกว่า biodigester) ซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจนสำหรับกระบวนการที่เรียกว่า “การย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน” หมักไว้ 24 วัน
.
โรงงานผลิตก๊าซชีวภาพทำงานเหมือนกระเพาะคอนกรีตขนาดใหญ่ ผสมขยะอินทรีย์อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน แบคทีเรียภายในโรงงานก๊าซชีวภาพจะย่อยของเสีย แล้วปล่อยก๊าซมีเทน (รวมถึงก๊าซอื่น ๆ)
.
แทนที่จะปล่อยให้ก๊าซเรือนกระจกเหล่านี้หนีสู่ชั้นบรรยากาศ (ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อน) โรงงานผลิตก๊าซชีวภาพจะดักจับก๊าซ และกักเก็บก๊าซไว้จนกว่าจะสามารถนำมาใช้ผลิตพลังงานหมุนเวียนได้
.
ประโยชน์เพิ่มเติมของกระบวนการผลิตก๊าซชีวภาพคือ “ปุ๋ย” ที่จะเป็นผลพลอยได้ในการเสริมสารอาหาร และจุลินทรีย์ที่สามารถเติมลงในดินได้ สารอาหารของ ZooShare มาพ่วงทั้งอึสัตว์และอาหารมนุษย์
.
ZooShare สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงทุกปีเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์ 20,000 ตัน และช่วยให้พวกเขาสามารถคืนสารอาหารที่มีคุณค่าสู่ดินในรูปของปุ๋ยคุณภาพสูงด้วย
.
ZooShare เสร็จสิ้นการก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพในสวนสัตว์แห่งแรกของแคนาดาในเดือนธันวาคม 2020 รวมทั้งได้ผลิต และส่งออกพลังงานตั้งแต่เดือนเมษายน 2021

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวSecond Harvest น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> wijsbegeerte

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น