• มีนาคม 3, 2022

N E W S

N E W S

N E W S “ซีกโลกใต้” กำลังเผชิญสถานการณ์น้ำท่วมหนัก ไม่ใช่แค่ 7 จังหวัดภาคใต้บ้านเรา
แต่รวมถึงมาเลเซียที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ต่อเนื่องมา 4 เดือนแล้ว โดยเฉพาะระหว่างเดือน ธ.ค. 2021 – ม.ค. 2022 ที่หนักจนเรียกได้ว่า “แรงที่สุดในรอบศตวรรษ” ตอนนี้ยังมีน้ำท่วมอีกครั้งในมาเลเซีย และยังลามไปถึงอินโดนีเซียทางใต้ รวมทั้งในออสเตรเลียก็กำลังเกิดน้ำท่วมใหญ่ด้วย
เหตุการณ์เหล่านี้เป็นผลมาจากความถี่ของปรากฏการณ์ “ลานีญา” ที่ทำให้เกิดความชื้นสูง ฝนตกหนัก และตามด้วยน้ำท่วมใหญ่ จากเดิมที่เกิดขึ้นนานทีปีหนเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่เวลานี้เกิดขึ้นทุกปี กล่าวได้ว่าเป็นน้ำท่วมที่ “แรงที่สุดในรอบศตวรรษ” เหมือนที่มาเลเซีย และ “แรงที่สุดในรอบสหัสวรรษ” เหมือนที่ออสเตรเลีย
ตัวอย่างเมืองบริสเบนในรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด มีฝนตกหนักถึง 790 มิลลิเมตรในสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 28 ก.พ. 2022 เทียบกับระดับน้ำฝนในกรุงลอนดอน ที่ว่าตกหนักและตกบ่อยแล้วยังมีสถิติแค่ 690 มิลลิเมตรต่อปีโดยเฉลี่ยรุนแรงมากจนนายกรัฐมนตรีรัฐควีนส์แลนด์บอกว่ามันคือ “ระเบิดฝน”
ตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรีเลยก็เช่นกัน เมืองลิสมอร์ประสบอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดหลังจากที่แม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 14.4 เมตรในวันที่ 28 ก.พ. สูงกว่าสถิติครั้งก่อน 2 เมตรจากสถิติเมื่อปี 1954 นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่อ ๆ กัน เพราะในเดือน มี.ค.ปีที่แล้วรัฐชายฝั่งตะวันออกก็เจอน้ำทวมหนักมาก นายกรัฐมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ในขณะนั้นบอกว่าเป็น “เหตุการณ์ 1 ใน 100 ปี”
ชาวออสเตรเลียแสดงความเห็นชี้ว่า “ถึงเวลาที่นักการเมืองทั้งระดับรัฐและรัฐบาลกลางต้องเผชิญกับความจริงข้อนี้และต้องรับผิดชอบบางอย่าง”
อ่านบทความฉบับเต็ม:

NEWS เทสโก้

N E W S เทสโก้จะเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่รายแรกของสหราชอาณาจักรที่เลิกขายกระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดชนิดเปียกหรือทิชชู่เปียกสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของเส้นใยพลาสติก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ทำให้ท่อระบายน้ำและทางน้ำอุดต้น
.
ซูเปอร์มาร์เก็ตเทสโก้ในอังกฤษจะหยุดขายทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมพลาสติกชนิดดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. นี้ นอกจากนี้กำลังปรับปรุงฉลากแบรนด์ทิชชู่อื่น ๆ เพื่อไม่ให้มีส่วนผสมของพลาสติกภายในสิ้นปีนี้
หลังจากได้เริ่มนำส่วนผสมพลาสติกออกจากทิชชู่เปียกในแบรนด์ของตัวเองในปี 2020 และเปลี่ยนมาใช้พลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งทางเทสโก้ระบุว่าย่อยสลายได้เร็วกว่ามาก
.
คาดว่าในแต่ละปีสหราชอาณาจักรใช้ทิชชู่เปียกเปียกมากถึง 11,000 ล้านชิ้นต่อปี
โดยส่วนใหญ่ประกอบด้วยพลาสติก ซึ่งสถาบัน EarthWatch และ Plastic Oceans UK
ระบุว่าในจำนวนดังกล่าว 9,300 ล้านชิ้นถูกทิ้งลงชักโครกทุกวันและสร้างความเสียหายให้กับสิ่งมีชีวิตในทะเลและสร้างค่าใช้จ่ายมหาศาลให้กับผู้คนจากปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน
.
ด้านนักรณรงค์ Friends of the Earth เรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตลดปริมาณสินค้าที่ห่อด้วยพลาสติกมานานแล้ว โดยเฉพาะผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนผสมพลาสติกไหลสู่สิ่งแวดล้อมทุกปีซึ่งคุกคามสัตว์ป่าและทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวNEWSใหม่ๆ น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> wijsbegeerte

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น